มีสะโพกไก่อยู่ เลยอยากทอดพริกขมิ้นน้ำปลากิน แต่ทำไปทำมา ออกมาเป็นข้าวเหนียวหมกไก่แทนฮ่า
ล้างไก่เสร็จ มักด้วยซอสอทภูเขา พริกป่น ผงขมิ้น ประมาณเอาว่าจะหมักนานกี่นาที
แล้วนำลงกะทะ กลับเนื้อไก่ไปมา ของเราทอดชิ้นสะโพกไก่โดยไม่ตัดออกเป็นชิ้นๆ
มาตัดเอาตอนที่ไก่ใกล้จะสุก
หั่นพริก น้ำปลา มะนาว
เราใช้ข้าวเหนียวหมก แต่หากว่าไม่มี จะใช้ข้าวจ้าวแทนก็ได้
อ้อลืมบอกไปว่า น้ำมันเราใช้แบบสะเปรย์ฉีด... ใช้ไม่เยอะใช้แค่กันไม่ให้เนื้อไก่ติดกะทะ
เพราะว่าตอนที่ตั้งไฟไปนานๆน้ำมันจากไก่จะออกมาเยอะช่วยให้หอมกรุ่นไปในตัวอยู่แล้ว
อ้อยังไม่จบ...สำหรับข้าวเหนียวเราใช้หุงด้วยหม้อก่อน
แต่ไม่หุงให้สุกนะ
ตักข้าวเหนียวที่สุกๆดิบๆออกจะหม้อมาใส่กะทะ
หมกไก่ไปราวๆ สิบนาที ข้าวเหนียวที่ว่าจะสุกดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น