เกี่ยวอัน สเต๊กและน้ำสเต๊ก


สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม

ตั้งแต่ถนนสายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา มีทางเลี่ยงเมือง ทั้งตัวสะพานหน้าเมืองและล่าสุดก็คือทางเลี่ยงก่อนเข้าเมือง 5-6 กิโลเมตร

ก็แทบจะไม่ได้แวะเวียนเข้าไปที่ 'เกี่ยวอัน' โรงแรมดังประจำเมืองสระบุรีเลย

และแปลว่าไม่ได้แวะไปกินสเต๊กเก้งของโปรดมานานแล้วด้วย

พูดถึงตรงนี้ท่านนักอนุรักษ์ทั้งหลายอย่าเพิ่งโกรธ

แต่ก่อนนั้นเก้งในเมืองไทยมีเยอะและยังไม่เป็นสัตว์สงวน จนกระทั่งมีอยู่ช่วงหนึ่งใกล้สูญพันธุ์จึงรณรงค์กันงดกินเก้งป่า

มาถึงปัจจุบัน เขามีการตั้งฟาร์มเพาะเก้งและกวางขายกินเนื้อกันแล้ว

กินเก้งฟาร์มคงไม่ผิดทั้งกฎหมายและละอายใจนะครับ

กลับมาที่เรื่องกินต่อ ว่าด้วยที่ตั้งร้านก่อน

ถ้ามาจากกรุงเทพฯ วิ่งเส้นพหลโยธินมา ตรงเข้าเมืองสระบุรี ไม่ต้องเลี่ยงขึ้นสะพานไปโคราช โรงแรมเกี่ยวอันจะอยู่ตรงสะพานพอดี ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายตรงคลองชลประทาน ที่จอดรถกว้างขวางสบายดี

ถ้ายังไม่แน่ใจ โทรศัพท์ไปถามที่ 0-3622-2022 ถึง 9

พอถึงร้านปุ๊บ ก็สั่งของเรียกน้ำย่อยมาก่อน

กุ้งดองของเขาสะเด็ดมาก กินเปล่าๆ ก็ได้ กินกับน้ำมังสวิรัติยิ่งดี (ฮา)

ต่อไปจานเด็ด สเต๊กเนื้อสัน เนื้อเขาย่างกำลังดี แต่ที่เด็ดขาดมากคือน้ำสลัดครับ เปรี้ยว-หวานกลมกล่อม สมแล้วที่ขายเมนูนี้มากว่า 70 ปี

ถ้ากินแล้วชอบนิสัยกัน ลองถามเขาว่าขายไหม เขาอาจจะยกมาให้เป็นขวด

มีเคล็ดอยู่ว่า ผักจานใหญ่ๆ นั้นใช้น้ำสลัดแค่ 6 ช้อนโต๊ะเท่านั้น-อย่ามากเกิน เพราะของเขารสถึงอยู่แล้ว

อ้อ แล้วมาที่นี่ควรสั่งข้าว เพราะกับข้าวเขารสจัดจ้านทุกจาน

ปลาอินทรีเค็มทอด มาวางคู่กับแกงป่าเก้ง ข้าวหมดจานไม่รู้ตัว กินไปก็ซับเหงื่อไปเพราะเครื่องแกงเขาทั้งเผ็ดทั้งร้อน แต่เข้ากันมากกับปลาเค็มที่เค็มกำลังดี

มีกะเพราเก้งมาแนมด้วยอีกอย่าง เนื้อนุ่มและผัดมารสจัดอีกตามเคย

ตบท้ายด้วยวุ้นเส้นผัดไทย กินเล่นก็ได้ กินจริงก็ได้

ท้ายสุดจริงๆ ต้องไอศกรีมทำเอง ทั้งกะทิและเผือกไว้ล้างปาก

ยังไม่เชื่อหรือครับ

เดี๋ยวจะไปลองมายืนยันอีกรอบ
.................................
ขอบคุณ นสพ ข่าวสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...