ผักแกง" อ้อดิบหรือคูน"ชือภาษาอังกฤษ คือ Taro Stalk "Bac Ha"

วันนี้ และเมื่อหลายหลายครั้งหลายปีมาปีมาแล้ว เวลาได้ไปในเมืองมักจะแวะซื้อ ผัก อาหาร เครื่องสมุนไพรสำหรับทำแกงไว้ในครัวด้วย
และหากว่า เจอ " อ้อดิบ" คนปักษ์ใต้จะเรียก "คูน" ว่า อ้อดิบครับ เกิดสงสัยว่า อ้อ/คูน (Taro Stalk "Bach Ha")ภาษาอังกฤษ ชื่อไรกันแน่....เพราะว่า ปกติผมชอบ นำอ้อดิบ มาทำแกงเหลือง อ้อดิบ ทอดปลา (ใส่ปลา)นั้นเอง จะใส่ผักอื่นลงไปด้วยครับ เช่น กะหล่ำปลี/มะเขือเปราะ/ เครื่องแกง สำหรับปรุงแกงเหลือง อ้อดิบ คูน (Taro Stalk "Bach Ha") ใส่ปลา พริกแห้งและพริกสด สัดส่วนพอๆกันตามชอบ /หอมแดงหากมี 1หัว/กระเทียมตามชอบครับ(ห้ามขาดกระเทียมเด็ดขาด)/ ขมิ้นชั่น กะเอา/ กะปิ 1ช้อนโต๊ะ/น้ำปลา/ มะนาวหรือน้ำมะขามเปียก/
        กรรมวิธี/พริก/กระเทียม/หอมแดง/ขมิ้นชัน/ตำให้ละเอียดดี ใส่กะปิ ตามลงตำ
หั่นผักที่ใช้ ของผมมี กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ (กะพอดีส่วนที่ต้องการให้พอดีกับเครื่องแกง)หั่นคูน หรือ อ้อดิบ ล้างน้ำ เด็ดน้ำวางไว้ ล้างปลาให้สะอาด
   หม้อต้มน้ำร้อน ใส่เครื่องลงไป ปลา ผักที่เตรียมไว้ ใส่ลงไป (หากที่บ้านมี กุ้งติดอยู่ในตู้เย็น ใส่ไปด้วยตามชอบครับ)ผมชอบใส่กุ้งขนาดกลาง ราวๆ5-7ตัวลงไปด้วย เพราะว่ากุ้งมันทำให้น้ำแกง หอมหวานเข้มข้นตามธรรมชาติโดยเราไม่ต้องใช้ น้ำตาล ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้อ้วนครับ....
      เติมน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ /น้ำมะนาว/หรือมะขาม แกงเดือดส่งกลิ่นหอมหอม ดีแล้ว ดูผัก ปลา สุกเข้ากันดี ชิมรสตามชิบครับ
   ปล,ผมตั้งใจนำเรื่อง "อ้อดิบ/ คูน/ (Taro Stalk "Bach Ha") มาฝากครับ.....ซึ่งคัดลอกมาจาก "วิกิพีเดีย"ภาคภาษาอังกฤษ...ดั่งนี้ครับ....
ภาพ Wikipedia, the free encyclopedia

Colocasia gigantea (also called giant elephant ear or Indian taro) is a 1.5–3 m tall herb with a large, fibrous, inedible corm, producing at its apex a whorl of large leaves. The leaf stalk is used as a vegetable in some areas in South East Asia and Japan.

Known as bạc hà in southern Vietnam and by Vietnamese speakers in the U.S (while it is called and bạc hà refers to a culinary mint herb in northern Vietnam ), it is often used in canh chua and bún (rice vermicelli soup).

In Japanese, it is called hasu-imo (literally, "lotus yam") in general and ryukyu in Kochi Prefecture as it is originated in Ryukyu Kingdom. It is sometimes used as an ingredient of miso soup, chanpuru and sushi. A Japanese term zuiki means the leaf stalk of both C. gigantea and C. esculenta. Higo-zuiki, made of a dried stalk and produced solely in Kumamoto Prefecture (or Higo Province), is a sex toy with a history of several hundred years, containing saponin which is considered to affect sexual pleasure.

C. gigantea is close to Alocasia macrorrhizos and is thought to be produced from natural crossing between A. macrorrhizos and C. esculenta.
 Wikipedia, the free encyclopedia
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...