แกงเลียงปลาย่าง

ภาพ http://goo.gl/6UL9sz

“มันเสา” พืชพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณ เป็นพืชหัวอยู่ใต้ดิน รูปทรงกระบอกยาวตรง บางครั้งมีความยาวมากกว่า 2 เมตร ขึ้นอยู่กับอายุของต้น ผิวด้านนอกมีสีน้ำตาล เนื้อด้านในมีสีขาวครีม และมียางเมือกในเนื้อมัน
ด้วยภูมิปัญญาของชาวมอญลุ่มน้ำแม่กลองจังหวัดราชบุรีในอดีต ที่ได้นำมันชนิดนี้ขึ้นมาประกอบอาหารเพื่อรับประทาน โดยเฉพาะในช่วงหลังฤดูฝนไปจนถึงฤดูร้อน ไม่ว่าจะนำมาหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็ก หุงผสมกับข้าว เพื่อเพิ่มปริมาณ รสชาติ และความหอม รวมไปถึงอาหารคาวหวาน ทั้งแกงบวช มันเชื่อม

ภาพ http://goo.gl/6UL9sz

 แต่ที่นิยมทำรับประทานกันมากที่สุดจวบจนปัจจุบันก็คือ “แกงเลียงมันเสาปลาย่าง
ชาวไทยเชื้อสายมอญบ้านคุ้งพะยอม อ.บ้านโป่ง กล่าวว่า วิธีการทำเริ่มจากนำหัวมันมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด เฉาะให้เป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้ แล้วหันไปตำเครื่องแกงที่ประกอบด้วย กระเทียม พริกไท กะปิ และปลาย่าง จากนั้นตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด นำเครื่องแกงใส่ลงไป รอจนเดือดอีกครั้งจึงใส่มันเสาและปลาทูย่าง ต้มจนเนื้อมันเสาสุกนิ่ม แล้วจึงใส่ใบตำลึงลงไป ก็พร้อมเสิร์ฟ
 รสชาติที่ได้จะมีความเค็มจากกะปิ และมีความเผ็ดร้อนจากพริกไท พร้อมกับกลิ่นหอมอ่อนๆ ของปลาย่าง รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยได้ง่ายๆ
................
Cr: http://goo.gl/6UL9sz

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...