เมนูขนมไทยโบราณ สูตรข้าวเหนียวขนุน และวิธีมูนข้าวเหนียว พร้อมวิธีทำ


เครดิตภาพ https://www.wongnai.com
ข้าวเหนียวมูนห่อขนุน นับเป็นภูมิปัญญาคนไทยที่ชอบคิกหารูปแบบอาหาร ขนุนทานเปล่าๆก็นับว่าหวานกรอบอร่อยแล้วพอเติมข้าวเหนียวมูนเข้าด้วยก็กลายเป็นเมนูแปลกขึ้นโต๊ะไว้รับแขกได้อย่างหรู
ข้าวเหนียวขนุน และวิธีมูนข้าวเหนียว
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวขนุน
1. ขนุน 1 ลูก
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวเหนียวมูน 1 กิโล
วิธีการมูนข้าวเหนียว
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ 1 กิโล
2. หัวกะทิ 1 กิโล
3. น้ำตาล 1/2 กิโล
4. เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
5. น้ำใบเตย 2 ช้อนโต้ะ
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. เตรียมกะทิ โดย เอาหัวกะทิไปต้ม ผสมน้ำตาลและเกลือ และน้ำใบเตย ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นพักไว้ก่อน
3. นำข้าวเหนียวไปนึ่ง ให้สุก การนึ่งข้าวเหนียวต้องนึ่งให้พอดีไม่สุกเกินไปเพราะจำทำให้ข้าวเหนียวมูนไม่เป็นเม็ด ถ้านึ่งใช้เวลาน้อนเกินจำทำให้ข้าวเหนียวแข็งและไม่สุก ดังนั้นการนึ่งข้าวเหนียวให้สุกพอดีต้องให้ความชำนาญสูงเพื่อรู้ว่าข้าวเหนียวสุกพอดีประมาณไหน
4. ข้าวเหนียวสุก ให้นำข้าวเหนียวร้อนๆลงไปใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้เลย คลุกให้น้ำกะทิถึงข้าวเหนียวทุกเม็ด จากนั้นพักไว้ 10 นาที หลังจากนั้นก็คลุกอีกและพักให้น้ำกะทิเข้าเนื้อข้าวเหนียว พักให้เย็นก้สามารถรับประทานได้ ข้าวเหนียวมูนสามารถทานกันเครื่องมากมาย เช่น สังขยา มะม่วงสุก หรือ ทุเรียน
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวขนุน
1. ปอกขนุนออกมา และเอาเม็ดขนุนออก จากนั้นพักขนุนใส่จานไว้
2.ทำกะทิราดโดยต้ม หัวกะทิผสมน้ำตาลและเกลือ ผสมให้เข้ากันจากนั้นพักให้เย็น
3. นำข้าวเหนียวมูนยัดใส่ขนุนแทนที่เม็ดขนุน จากนั้นจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม ราดด้วยน้ำกะทิ
**
Cr. http://goo.gl/VxVdGZ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...