แกงเหลืองปลาทู(ทอด)อ้อดิบ สูตรคนพัมลุง

แกงเหลืองปลาทู(ทอด)อ้อดิบ สูตรคนพัมลุง
วันก่อนไปซื้ออาหารจากซุปเวียดนาม เจออ้อดิบ และปลาทู กลับมมาทำอาหาร แกงส้ม หรือแกงเหลือง
อ้อดิบ ลอกเปลือกนอกออก หั่นชิ้นๆลงแช่น้ำ เสร็จแล้วเด็ดน้ำ...
ต่อด้วยล้างปลาทูให้สะอาด...พักไว้เด็ดน้ำ
เตรียมเครื่องแกง...
น้ำมะขามเปียก(มีสำเร็จรูป)
พริกสด กะเอา..ปริมาณไม่แน่แล้วแต่คนชอบเผ็ดน้อย-มาก
กระเทียม กะตามชอบ
หอมแดงตามชอบ(นิดหน่อยไม่มาก)
ขมิ้น..
กะปิ
น้ำปลา
วิธีทำ
โขลกเครื่องแกงให้ ละเอียดดีแล้ว ผสมกะปิลงไปในครกและโขลกเครื่องแกง กะปิ ต่อให้เข้ากัน
หม้อภาชนะสำหรับต้มน้ำแกง ขั้นตอนคือใส่น้ำ กะพอดีให้น้อยไว้ก่อน หากว่าปริมาณน้ำไม่พอไว้เติมได้...ที่หลัง
ตักเครื่องแกงใส่ลงหม้ำน้ำร้อน
ปลาตาม
อ้อดิบตาม
ปรุงด้วยน้ำปลาอย่างดี 2ช้อน
น้ำมะขามเปียกที่เตรียมไว้ตามชอบ ชิมดูเปรี้ยวมาก-น้อย
ที่บ้านไม่ใช้ผงชูรสครับ เพราะว่าชูรสมีอยู่มากพอแล้วในน้ำปลาและผัก
ไฟระดับปานกลาง/คอยดูว่าน้ำแกงเดือด/ส่งกลิ่นหอมทั่วบ้าน/ชิมรสชาตจัดจ้านอันเป็นใช้ได้
หากว่าที่บ้านท่านมีไข่ไก่เหลือ สอง-สามฟอง..จัดการเลยครับ...ทอดไข่เจี้ยว
ทานคู่กับ แกงเหลืองวันนี้... รับรองว่าจะเข้าคู่กันดีมากๆ
ทานคู่กับข้าวสวย/ผักสด/สะตอ/ลูกเนียง/สุดยอดไปเลยครับบบบบบบบ
...............
ปล,ที่ผมเขียนว่า ไปซุปเวียดนาม คือขณะที่เขียน สูตรแกงเหลืองคนพัทลุง ผมอาศัยอยู่อเมริกาครับ
เกรงเพื่อนๆและท่านที่เข้ามาอ่าน จะ งง ว่าทำไมต้องไปซื้อปลาทู ที่เวียดนาม
คือว่าที่เมกา จะมีคนเวียดนาน เปิดธุรกิจ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ขายของจากเอเชียเราเป็นส่วนมากครับ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...