แกงเผ็ดปลากะทิใบชะพลู



ปลาแกงเผ็ดกะทิใบชะพลู

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2556 (ตามเวลท้องถิ่นของอเมริกา) ตั้งใจไว้แต่เมื่อวานกะไปหาซื้อพริกสด ใบมะกรูด เครื่องแกงของแม่พลอย หรือไม่ก็ของ"อร่อย"...เป็นชื่อบริษัทที่ทำเครื่องแกงเผ็ด เครื่องแกงเขียวหวานส่งมาขายที่อเมริกา ชื่อ"อร่อย"และแม่พลอย ...ดีทั้งสองบริษัทค่ะ แต่มาปีหลังๆชักไม่ค่อยมั่นใจว่าเป็นของไทยเราเองหรือเปล่า เพราะเคยเห็นหลายสินค้าที่เมื่อก่อนมาจากบริษัทของไทยแต่เดี๋ยวโดนเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาวสวมรอยแทน จะเล่าเรื่องอาหารที่พี่น้องลาวทำนิดหนึ่ง  เครื่องของเขาไม่ถึงพริกไม่ถึงเครื่องอย่างเครื่องแกงของคนไทยเราทำกินกัน หมายถึงพวกเครื่องสมุนไพร ข่า ตะไคร้ และอื่นๆ ไทยเราถึงกว่าเขา ที่นี่มีพี่น้องชาวลาวเยอะ หลายอย่างอาหารของเขาเราทานไม่ได้เลย  อ้าวรู้ได้งั้ย ก็เราไปวัดไทยเกือบทุกอาทิตย์ ทุกคนจะทำกับข้าวมาคนละอย่าง พี่น้องชาวลาวก็เช่นกัน ...เลยทำให้เราน่ะรู้ว่าอาหารของเขาอ่อนสมุนไพร(หรือเครื่องแกงเครื่องปรุง)




วันนี้บังเอิญมาเจอใบชะพลู.. ชื้อมาสองกำ(แพ็ค) กะนำมาแกงเผ็ดกะทิปลา  ทำเสร็จนั่งกินกะข้าวร้อนๆหุงใหม่จนเกือบหมดแล้ว...เลยนึกได้ว่าเราน่านำมาลงบล็อก และเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้เพื่อนฟังฮ่า




แกงกะทิ ที่ว่าเผ็ด คือ เราก็นำเครื่องแกงของแม่พลอยสำเสร็จรูปมาแกง  แต่ไม่ถึงพริกถึงข่า ตะไคร้ อีกทั้งขมิ้น มาจัดการกันเลยค่ะ พริกไทยดำลงไปราว 10-12 เม็ด หั่นข่าตามชอบ ตะไคร้ก็ตามชอบ ขมิ้นก็กะเอา พริกสด(พริกสวน)ตามชอบ กระเทียม 2 กลีบ หอแดง ตามชอบ จากนั้นก็ตำๆพอประมาณ



ต่อมาเราก็ตักเครื่องแกงของแม่พลอย(อันนี้สำหรับเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศนะค่ะ สำหรับเพื่อนที่เมืองไทย คงไม่ต้อง)เตรียมเครื่องได้ตามสะดวกตามชอบ เครื่องแกงแม่พลอยหรือเครื่องแกงของ"อร่อย"ตักมาประมาณปลายช้อนโต๊ะ ก็กะเอาพอประมาณ เราใช้เครื่องแกงพวกนี้ผสมเพราะเขามีกะปิและอื่นๆผสมมาดี แต่เราเป็นคนทานรสจัด เลยต้องนำมาปรุ่งเรื่องอีกครั้งเพื่อให้แกงออกมามีกลิ่นหอมด้วย พริกแกงเราใช้แทนกะปิไปด้วยในตัว... จากนั้นก็ตำๆให้ละเอียดเข้ากันดี



ตักเครื่องแกงลงหม้อภาชนะที่เตรียมไว้  ปลาอะไรก็ได้ เตรียมไว้ หรือหั่น ล้าง ให้สะอาด ตักเอาเครื่องแกงลงหม้อ..และเอาปลาลงตาม ใสน้ำไม่เยอะนะค่ะ เพราะเดี๋ยวจะมีกะทิ ตามมา หากที่เมืองไทยก็ใชน้ำจากหางกะทิได้เลยค่ะ  แต่ห้ามใส่ลงไปเยอะนะค่ะ(เติมน้ำได้ทีหลัง) ตั้งไฟจนร้อน...ดูปลาและเครื่องได้ที ก็ไส่หัวกะทิ ... อ้ออย่าลืมเด็ดใบชะพลูล้างน้ำสะอาด เด็ดน้ำไว้ก่อน  ดูน้ำเด็ดดีแล้ว ก็นำมาหั่น เตรียมใส่ลงแกง  ...กะทิส่วนหัว(กะทิข้น) ปรุงด้วย น้ำปลาอย่างดี2ช้อนโต๊ะ  เราไม่ใช้ชูรสและนำตาล เพราะความหวานมาจะปลา และกะทิ อีกเครื่องสมุนไพรบางอย่างกลมกล่อมดีอยู่....ตั้งไฟร้อนปานกลาง จนแกงดูได้ทีปรุงได้ที่ ใสใบชะพลู ดูได้ทีก็เสร็จทานได้เลยค่ะ


...................................
ที่มาภาพและบทความ บล็อกแก๊งดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...