แกงใต้อร่อยและเป็นที่นิยม" คั่วกลิ้ง"

เครื่องปรุง

◊ พริกแกง
◊ หอมแดง ๒ หัว
◊ กระเทียม ๓ กลีบใหญ่
◊ พริกไทย ๑๐ เม็ด
◊ ขมิ้น แง่งเล็กๆเท่าปลายนิ้วก้อย
◊ ตะไคร้ ๒ ต้น
◊ พริกแห้ง ๑ ช้อนโต๊ะ (ก้อยใช้แบบบด)
◊ เกลือ นิดหน่อย
◊ โขลกทุกอย่างให้ละเอียดจะได้พริกแกงประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หมูสับ หรือ เนื้อสับ ๓๐๐ กรัม
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย พอประมาณ
◊ ตะไคร้ซอย ๒ ต้น
◊ น้ำมันพืช นิดหน่อย

วิธีทำ

◊ ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ระวังอย่าใส่น้ำมันเยอะเพราะเดี๋ยวคั่วจะไม่กลิ้ง จะกลายเป็นผัดพริกแกงไป
◊ พริแกงหอมดีแล้ว ใส่เนื้อหรือหมูลงไป ผัดจนเข้ากันดี ปรุงรสตามชอบแล้วคั่วไปเรื่อยๆ จนเนื้อกลิ้งได้
◊ ใส่ตะไคร้ซอยกับใบมะกรูดหั่นฝอย คั่วต่ออีกสักพัก ยกลงเสริฟได้เลยค่ะ คั่วกลิ้งยิ่งอุ่นหลายครั้งยิ่งอร่อย




แกงคั่วกลิ้งเป็นหนึ่งในบรรดาอาหารยอดนิยมที่มาจากภาคใต้ รสชาด อร่อย เผ็ดร้อน มันเค็ม ทานกับผักทุกชนิดด้วยข้าวร้อน เครื่องแกงที่มาจะสมุนไพล้วนๆ ช่วยกระเพาะอาหารย่อยง่าย ท้องไม่อืดเฟื้อ สมุนไพรในเครื่องแกงช่วยขับถ่ายสารพิษตกค้างออกจากร่างกาย ลดไขมันในเส้นเลือด ทานแล้วไม่อ้วน อีกทั้งวิตามินจากผักต่างๆเช่นกะถิน สะตอ แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...