แกงเหลือง (แกงใส่ส้มของชาวพัทลุง)

แกงส้ม(แกงเหลือง) ชาวพัทลุง อำเภอควนขนุน และละแวกอื่นๆในจังหวัดพัทลุง จะเรียกแกงเหลืองว่าแกงใส่ส้ม...

แกงส้มของชาวควนขนุน จังหวัดพัทลุง ดังเดิม นิยมแกง หม้อใหญ่ๆไว้ทานแต่เช้าจดเย็น บางครัวแกงด้วยปลาสดๆล้วนไม่ใส่ผัก แต่บางครัวก็มีใส่ผัก อย่างมะละกอ ถั่งฝักยาว... อ้อดิบ(ภาษาชาวพัทลุง) มะเขือลาย หรือแกงส้มสะตอ






มาถึงเครื่องแกง เตรียมก็กะดูตามขนาดสมาชิกในบ้าน แกงหม้อใหญ่เล็กกะดู .... มีพริกแห้ง จะผสมพริกสด พริกสวนอย่างละพอๆกันก็ได้ ตัวอย่าง พริกแห้ง 10เม็ด พริกสด 10 เม็ด กระเทียม หอมแดง ขมิ้น กะเอาตามชบอ เกลือ(นิดนึงประมาณ ช้อนชา)  กะปิ ไว้ใส่ลงไปที่หลัง จากตำเครื่องละเอียดดีแล้ว ใส่กะปิลงตำให้เข้ากันเครื่อง



ต้มน้ำให้ร้อนดี ... อ้อ ปลาและผักพร้อม ... เครื่องแกงละเอียดดีแล้ว ใส่ลงไปในหม้อน้ำร้อน พอใกล้น้ำเดือดก็ใส่ปลา พอปลาสุกใส่ผัก  ส่วนความเปรี้ยวจะใช้มะขามหรือมะนาวก็ตามชอบใจ หากใช้มะขาม ก็ต้องรู้วิธีการทำน้ำมะขาม ก่อนเตรียมแกงต้องนำมะขามแช่น้ำอาจจะเป็นน้ำอุ่น หากว่าเป็นมะขามแก่ ก็ต้องต้มพร้อมกะเครื่องแกง จนมะขาม(เละ)นำมาโขลกคั่นเอาแต่น้ำรองเตรียมไว้ปรุง...เมื่อใส่ทุกอย่างลงหม้อแกงเสร็จปิดฝาให้น้ำแกงเดือด 5-7 นาที ก็มาชิมดูรส เค็มเผ็ด ความหวาน คนพัทลุงเวลาเขาแกงส้ม เขาไม่ใช้น้ำตาล เพราะความหวานได้จากผัก  จากเครื่องแกง และปลา .. เขาจะเน้นเปรี้ยวนำ เค็มตาม ... กะปิก็มีส่วนช่วยให้แกงออกมาอร่อย หากใช้กะปิอย่างดี


ตักทานกับข้าวร้อน ผักอะไรก็ได้ เช่น กระถิน ถั่วฝักยาว แตงกวา สะตอ ฯลฯ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...