เมนูส้มตำนานาสูตร หมายถึงหลายสูตรของตำส้ม

ส้มตำไทย

มะละกอดิบ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
มะเขือเทศผ่าครึ่ง 2 ลูก
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เฉาะมะละกอ สับให้เป็นเส้นๆ ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้แตกตามด้วย มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ตำให้ทั่ว และตามด้วยเส้นมะละกอ ปรุงรสที่เหลือ ตำให้เข้ากัน
...................
ส้มตำปูปลาร้า

มะละกอดิบ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
มะเขือเทศ 1 ลูก
น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 กระบวย (ปริมาณตามความชอบ)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ปูดอง 1 ตัว
มะกอก 1 ลูก
โขลกพริกกับกระเทียม ผ่ามะเขือเทศ และมะกอกลง ตามด้วยน้ำตาลปี๊บก น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำปลาร้า ใครชอบตัวก็ใส่ตัวลงไป คลุกให้เข้ากัน และตามด้วยมะละกอตอนท้ายสุด ตำให้น้ำเข้าเส้นแต่อย่าตำแรงจนเส้นเละจะไม่อร่อย ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักกาดและถัวฝักยาว
........................
ตำซั่ว

มะละกอดิบ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
เส้นขนมจีน
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่น
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 1 ลูก
น้ำมะขามเปียก2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดดอง
ถั่วงอก
ปูดอง (ไม่ใส่ก็ได้)
ผักชีฝรั่ง
หนังไก่ทอดกรอบ
โขลกพริกและกระเทียม และถั่วฝักยาวให้พอแหลก ตามมะเขือเทศ โขลกอย่างเบามือ ตามด้วย ปูดอง น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ผักกาดดองหั่นและถั่วงอกลงไป ใส่เส้นมะละกอลงไปตำให้น้ำเข้าเส้น และใส่ผักชีฝรั่ง หนังไก่ทอดกรอบ แล้วขยำเส้นขนมจีนลงไป แค่คลุกเคล้าให้พอเข้ากัน แล้วตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
.............
ตำป่า

เส้นมะละกอ
ขนมจีน
ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อน
หน่อไม้ดอง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
ผักกาดดอง
มะเขือส้มผ่าครึ่ง
หอยเชอรรี่ หรือ หอยโข่ง ต้มสุก
ปลากรอบ
พริกสดแดง
กระเที่ยม
น้ำมะนาว
น้ำปลา
น้ำปลาร้า
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
โขลกพริกและกระเทียม และตามด้วยถั่วฝักยาว ตำให้พอแตก ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้าปลา ปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่วัตถุดิบที่เหลือ ตำอย่างเบามือ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันทั่วๆ ตักใส่จานเสิร์ฟ
................
ตำโคราช

พริกขี้หนู 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 1 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
ถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศส้ม 5 ลูก
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
น้ำปลาร้าปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั้นชิ้น 1 ลูก
มะละกอ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง
มะกอก 1 ลูก
การตำ ตำเหมือนส้มตำไทยแต่ใส่น้ำปลาร้านั่นเอง ขั้นตอนการทำคือ
ตำพริกขี้หนู กระเทียมโขลกให้พอแตก ใส่น้ำตาลปี๊บ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง ตำให้พอแหลก ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือส้ม และมะกอก ปรุงรสด้วยปลาร้า น้ำมาะนาว น้ำปลา กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะละกอกตอนท้าย ตำให้น้ำเข้าเส้นมะละกอ
..............
ส้มตำไข่เค็ม

มะละกอสับ
มะเขือเทศ 3 ลูก
ไข่เค็ม 1 ลูก
พริกขี้หนู 3-7 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
ตำพริกกับกระเทียม โขลกพอแตก ใส่ถั่วฝักยาว ตำให้แตก และใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือเทศ ตำให้น้ำมะเขือเทศออกมา และตามด้วยไข่เค็มผ่าซีก 2 ซีก หรือ 4 ซีกก็ได้ ใช้ทับพีคลุกให้พอเข้ากัน อย่าให้ไข่เละมาก ใส่กุ้งแห้ง น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คลุกเบาๆ จนน้ำกับไข่เค็มเข้ากัน ใส่มะละกอลงไป ตำเบาๆ ให้น้ำเข้าเส้น เสร็จแล้วตักใส่จานสิร์ฟ
..............
ตำแตง

แตงร้าน สับเป็นเส้ยหนาๆ 1 ลูก
พริกขี้หนู 5 เม็ด
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
กระเทียม 3 กลีบ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
โขลกพริกกับกระเทียม และใส่มะเขือเทศ ถัวฝักยาว กุ้งแห้ง ตำอย่างเบามือ ใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้งลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่แตงร้านตามลงไป คลุกให้ทั่วๆ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ

……ถ้าสังเกตุดีดีว่าวิธีทำตำไม่ต่างกันมากปรุงรสเหมือนเดิม แค่ต่างกันที่วัตถุดิบที่ใส่ลงไป ทำให้รสชาติเปลี่ยน วิธีตำก็จะใส่ของแห้งลงไปก่อนแล้วตามด้วยเครื่องปรุงและปิดท้ายด้วยเส้น แค่นี้ก้ได้ส้มตำที่ทำทานเองแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...