ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกเนื้อ

เครื่องปรุงน้ำซุบ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

น้ำสะอาด 40 ลิตร
ซี่โครงไก่ 4 โครง
ซีอิ้วดำ 1 ถ้วยตวง
ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 2 ขีด
เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
น้ำตาลกรวด 2 ขีด
รากผักชี 1 ขีด
หัวไชเท้า 3 หัว
ใบเตย 5-6 ใบ
เกลือ พริกไทยป่น อบเชย ดอกจัน โป๊ยกั๊ก อย่างละ 2-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำซุบ  ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ


1. ต้มน้ำให้เดือดในหม้อก๋วยเตี๋ยว ใส่ซี่โครงไก่ เต้าหู้ยี้ กระเทียมดอง น้ำตาลกรวด อบเชย ดอกจัน โป๊ยกั๊ก เต้าเจี้ยว ลงในหม้อ

2. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ใบเตย หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน ๆ รากผักชีทุบพอแหลก จากนั้นใส่ซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วดำ เกลือ และพริกไทยป่น

เครื่องปรุง ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ


1. เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ และวุ้นเส้น จัดเตรียมไว้ในตู้กระจก (เส้นหมี่ควรแช่น้ำอุ่นให้เส้นคลายตัวเสียก่อน จึงนำขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ส่วนวุ้นเส้นควรแช่ไว้ในน้ำเสมอเพื่อให้เส้นนิ่ม)

2. เนื้อวัวสด ควรใช้เนื้อส่วนสะโพก และไม่มีมันติด โดยหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนน้ำแข็ง เพื่อทำให้เนื้อสดเสมอ

3. ตับ หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางไว้บนน้ำแข็ง

4. เนื้อเปื่อย นำเนื้อวัวที่ติดมันติดเอ็นมาต้มในน้ำซุปที่แบ่งออกมาต่างหาก ควรใส่เครื่องยาจีนลงไปผสมด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ ต้มจนเปื่อย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น

5. ลูกชิ้นเนื้อวัว ควรใช้ลูกชิ้นชนิดดีและมีราคาสักเล็กน้อย

6. เลือดวัวสด ใส่ภาชนะไว้

7. ผักต่าง ๆ ผักบุ้ง หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำไว้ถั่วงอก แช่น้ำไว้ ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

8. กระเทียมเจียวและกากหมู ใส่ภาชนะไว้

9. ตั้งฉ่าย พริกไทยป่น

10. เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำส้ม (ใช้พริกขี้หนูเผาไฟ พอเกรียมตำกับกระเทียมผสมลงไปในน้ำส้ม) แล้วใส่อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุงวางไว้บนโต๊ะทุกตัว เพื่อบริการลูกค้า

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ


1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับผักบุ้งหรือถั่วงอกด้วยตะกร้อลวกใส่ชามไว้ แล้วใส่ตั้งฉ่าย

2. ลวกลูกชิ้น ตับ เนื้อสด หรือเนื้อเปื่อย (ตามที่ลูกค้าต้องการ) ใส่ชาม

3. ใช้กระบวยตักน้ำซุปมาใส่ใน "ชามปรุง" อีกใบหนึ่ง ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกน้ำส้ม ในปริมาณพอเหมาะ หากลูกค้าสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก็ต้องตักเลือดวัวใส่ในชามปรุงก่อน แล้วจึงค่อยตักน้ำซุปมาใส่ จากนั้นจึงนำไปเทใส่ชามในข้อ 1

4. ใส่กระเทียมเจียว กากหมู ต้นหอม ผักชี โรยพริกไทยป่นลงไป แล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า
***
Cr: http://goo.gl/wNf7tr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...