อาหารสุขภาพทานแล้วไม่อ้วน"เมนู หมกหัวปลีใส่ไก่/สองสูตร..."

หมกไก่วุ้นเส้น....

วันนี้นำเมนูสุขภาพที่อุดม?ไปด้วย ผักสมุนไพร และเครื่องเทศ ทานแล้วเผาผลาญดี แถมย่อยง่ายด้วย ท้องก็ไม่อืด สรุปทานแล้วไม่อ้วนค่ะ(เว้นแต่ว่าทานเยอะไปคือคุมปากไม่อยู่)อิอิล้อเล่นจ้ะ หากรู้ตัวว่าทานเยอะไป
หลังจากอาหารทานเรสร็จแล้ว ก็ออกไปเดินเล่น 15 นาที เพื่อช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารและเผาพลังงาน โอเคเลยจ้าาา สำหรับท่านห่วงกลัวจะอ้วน...งั้นมาเรื่องทำ หมกไก่ กันเลยค่าาาา
เมนู หมกหัวปลีใส่ไก่/สองสูตร...
-เตรียมเครื่องปรุงปละวัตถุดิบ -หัวปลี1หัว -ใบแมงลัก กะพอประมาณ/ -เนื้อไก่ส่วนไหนก็ได้จ้ะกะพอกะสมาชิกในบ้าน/พริกแห้ง/ ตามชอบเผ็ดหรือไม่ชอบเผ็ด/กระเทียม/ตะไคร้ 1-2 หัว/กะปิอย่างดี 1 ช้ินโต๊ะ/น้ำปลาร้าพอประมาณ /ใบตอง/ไม้กลัด(ใช้ไม้จิ้มฟันก็ได้คะ)/หัวหัวแดงก็กะพอปรมาณจ้ะ

 วิธีทำหมกหัวปลีไก่....
 1.ตัดใบตองพอเหมาะ เช็ดทำความสะอาด นำมารนไฟ เพราะใบตองจะได้ไม่กรอบ สะดวกต่อการห่อ หรือนำไปตากแดดก็ก็ได้.
2.ล้างไก่ จากนั้นหั่นไก่ให้พอดีคำ.
3.หั่นหัวปลีแกะเอาแต่อันอ่อนๆ เอาแต่อันขาวๆนวลๆ จากนั้นก็ซอยลายขวาง

 4.นำ หอมแดง กระเทียม พริก ตะไคร้มะโขลกให้ละเอียดใส่กะปิลงไป.
 5.จากนั้นก็นำไก่ หัวปลีที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากัน และนำเครื่องแกงที่ตำ มาคลุกเคล้ากัน.
6.ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป 1 ฟอง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผงชูรส ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
 7.ใส่ใบแมงลักลงไป เพิ่มความหอม
 8.จากนั้นนำใบตองมาห่อค่ะกลัดด้วยไม้
 9.จากนั้นนนำมานึ่งค่ะ ใช้เวลา 30-45นาทีค่ะ
สุกดีแล้วก็จัดการ ทานข้าวร้อนๆได้เลยจร้าา
ใช้หม้อหมกไก่วุ้นเส้น....

สูตรที่สอง..
หมกไก่ใส่วุ้นเส้นลองทำดูอร่อยดี...
วุ้นเส้นห่อ แช่นำให้นิ่มกะพอกับสมาชิกในบ้าน
ใบมะกรูด ฉีกหรือหั่นก็ได้ ฉีกก็จะเพิ่มความหอมดี
น้ำปลา / น้ำตาล/ กะพอประมาณ เอาไม่หวาน หรือไม่ใช้ก็ได้ ปกติที่บ้านจะไม่ใช้น้ำตาล  (ชูรสแล้วแต่ชอบ จะใส่น้ำปลาร้าด้วยก็ได้)

-ต้นหอมหั่น- ใบแมงลักใส่ตามใจชอบถ้ามี
ไก่จะเอาส่วนเนื้อล้วนๆหรือใครที่ชอบเทะกระดูกอ่อน ก็ได้ ที่บ้านชอบไก่ติดกระดูก หั่นเป็นชิ้นเล็กตามชอบ
-ข้าวเหนียวที่ยังไม่หุง ประมาณ หยิบมือนำมา แช่น้ำ
- ตะไคร้หั่นตามชอบ
-ข่าหั่นพอประมาณ
-หอมแดงชอย
- พริกแห้ง ตามชอบ
-ข้าวเหนียวที่แช่ไว้ จะปั่นหรือตำก็ได้ /ปั่นหรือตำข้าวเหนียว พอหยาบๆ

ตามด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ (ตะไคร้-ข่า-หอมแดง- พริกแห้ง-ข้าวเหนียว)ตำหรือปั่น ให้เข้ากันจะละเอียด/หรือกะดูว่าเครื่องส่งกลิ่นหอม ก็ใช้ได้
จากนั้น นำไก่ ใบแมงลัก  ต้นหอม วุ้นเส้น ที่ตัดหยาบๆดีแล้ว มาคลุกให้เข้ากันกับเครื่องที่ตำ คลุกบีบๆปรุงด้วยด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา
(ระวังน้ำปลาไม่เยอะ ประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ เพราะน้ำปลาร้าก็ออกจะเค็มนำ)

หากมีใบตองก็ห่อด้วยใบตอง/พอดีที่บ้าน ไม่มีใบตอง เราใช้หม้อแทน ค่อยๆผัดและคนๆให้ทั่วเข้ากัน ไม่ให้ไหม้ขณะตั้งไฟแรง-ปานกลาง
ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย ไม่มากและไม่ให้แห้ง กะดูไก่สุกดีแล้ว  ปิดฝาหม้อ ผ่อนไฟลงตั้งไฟอ่อนประมาณ 5นาที จากนั้นก็ยกตักเสริฟได้จ้ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...