เมนูขนมโบราณ ขนมไข่ปลาสามสหาย

ขนมไข่ปลาสามสหาย

เมนูขนมไข่ปลาสามสหายนี้เป็นเมนูประยุกต์มาจาก ขนมไข่ปลาเนื้อตาล เนื่องจากเนื้อตาลค่อนข้างหายาก จึงหยิบเอาวัตถุดิบที่หาง่ายตามท้องตลาดมาทำแทน อาทิเช่นน้ำใบเตย ฟักทอง เผือกและมัน เมนูนี้ไม่จำกัดไอเดีย สามารถประยุกต์ใช้วัตถุดิบอื่นๆ มาเพิ่มสีสันและรสชาติให้ขนมไข่ปลาน่าทานมากขึ้นค่ะ

สูตรขนมไข่ปลาสามสหาย
สำหรับ 20-30 ตัว
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง 20 นาที

วัตถุดิบขนมไข่ปลาสามสหาย
1. แป้งข้าวเหนียว 240 กรัม (แบ่งเป็น 3 ส่วน)
2. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม (แบ่งเป็น 3 ส่วน)
3. น้ำใบเตย 1 ถ้วย
4. ฟักทองต้มสุกบดละเอียด 150 กรัม
5. เผือกต้มสุกบดละเอียดและมันต่อเผือกต้มสุกบดละเอียด 150 กรัม
6. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
7. น้ำเปล่า 1/2 กิโลกรัม
8. มะพร้าวทึนทึกขูดมือ 1 ซีก
9. งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำขนมไข่ปลาสามสหาย
ส่วนน้ำเชื่อม
1. นำหม้อใส่น้ำละลายน้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟคนต่อจนน้ำเชื่อมเดือดสักครู่ ยกลงพักไว้แช่ตัวขนม

ส่วนแป้งขนม
1. แป้งสีเขียว ผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่น้ำใบเตย (อุ่น) ลงไปนวดจนแป้งเหนียวเนียน คลุมพลาสติกใสพักไว้

2. แป้งสีเหลือง ผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่เนื้อฟักทองต้มบดนวดให้เข้ากัน นวดต่อด้วยน้ำอุ่นจนเหนียว คลุมพลาสติกใสพักไว้

3. แป้งสีม่วง ผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่เนื้อเผือกและมันต่อเผือกต้มบด นวดให้เข้ากัน นวดต่อด้วยน้ำอุ่นจนเหนียว คลุมพลาสติกใสพักไว้

4. ปั้นแป้งขนมสีเขียว เหลืองและม่วง ตามลำดับ โดยแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเท่าหัวแม่มือ คลึงเป็นเส้นสั้นๆแล้วจับปลายทั้งสองด้านมาซ้อนกัน (ลักษณะคล้ายไข่ปลาสลิด) ปั้นใส่ถาดโรยแป้งนวลเล็กน้อย

5. ใส่น้ำ 3/4 ของหม้อ ตั้งไฟแรงจนกระทั้งเดือด ลดไฟลงปานกลาง ค่อยๆหย่อนแป้งที่ปั้นไว้ลงไปต้มจนแป้งสุกลอยขึ้นมา ใช้กระชอนตักขนมแช่ในน้ำเชื่อมที่ทำไว้ในตอนแรก 20 นาที เพื่อให้ขนมมีความหวาน

6. ใช้กระชอนตักขนมจากน้ำเชื่อมมาคลุกกลับมะพร้าวทึนทึกที่คลุกเกลือไว้

7. จัดใส่จานเสิร์ฟโรยด้วยงาคั่วขาวมากน้อยตามต้องการ

Credit:สูตรอาหารและภาพ http://goo.gl/0NaOYT

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...