แกงปลาหมอ

แกงส้มถั่วฝักยาวปลาหมอ
เครื่องปรุง
ปลาหมอสด

ถั่วฝักยาว

พริกแกงส้ม

มะขามเปียก

น้ำตาลปีบ

น้ำปลา


วิธีเตรียม
1. ปลาหมอขอดเกล็ด ตัดครีบ หาง ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้หมดเมือก ด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำผสมน้ำส้ม ตัวหนึ่งตัดสองท่อน

2. ถั่วฝักยาวล้างน้ำ ตัดขั้วและหางออก หั่นเป็นท่อนๆละ 1 ½ นิ้ว

3. มะขามเปียกล้างน้ำ แช่ไว้สักครู่ คั้นเอาแต่น้ำ

วิธีทำ
1. แบ่งเนื้อปลาประมาณ 1 กก. ต้มกับน้ำนิดหน่อย พอสุกนำมาโขลกกับน้ำพริกให้ละเอียด

2. ละลายน้ำพริกลงในหม้อ ใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ

3. น้ำแกงเดือดใส่ปลาพอเดือด ใส่ถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก ตามชอบ พอเดือดอีกทีถั่วฝักยาวสุก ยกลง

วิธีเสิร์ฟ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้

ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีถั่วฝักยาว ใช้ผักกาดขาว หัวผักกาดสด ผักกาดกวางตุ้ง มะละกอ ผักบุ้งไทย หน่อไม้ดอง และดอกแค

2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาหมอ ใช้ปลากะพง ปลาสีกุน ปลาอินทรี ปลาเทโพ ปลาช่อน ปลาสวาย กุ้งชีแฮ้ ปลาหมอเทศ
เครดิตภาพ http://www.siamfishing.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...