อาหารเจ คอหมูน้ำตกสไตล์อาหารอิสาน อร่อยๆ

น้ำตกคอหมูย่างเจ
วัตถุดิบสำหรับการทำน้ำตกคอหมูย่างเจ
1. โปรตีนเกษตรแบบแผ่นใหญ่
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. น้ำมะนาว 3 ช้นโต๊ะ
4. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผงปรุงรสเห็ดหอม ½ ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
8. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
11. ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนชา
12. ผักชีฝรั่งซอย
13. งาขาวคั่ว 2 ช้อนชา
14. พริกไทยดำบดละเอียด 1 ช้อนชา


ขั้นตอนในการทำ
1.นำโปรตีนเกษตรไปแช่น้ำให้อ่อน จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดเหมือนเนื้อส่วนคอหมูย่าง
2.นำโปรตีนเกษตรไปหมักเพื่อเพิ่มรสชาติกับซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรสเห็ดหอม และพริกไทยดำบดละเอียด ทิ้งเอาไว้ประมาณ 20-30 นาที จากนั้นนำไปย่างบนกระทะเทฟล่อนจนสุกได้ที่ นำขึ้นมาตั้งพักไว้
3.เริ่มปรุงรสด้วยการผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว ข้าวคั่ว งาขาวคั่ว พริกป่น ผักชีฝรั่งซอย ใบมะกรูดซอย และต้นหอมซอยเข้าด้วยกัน ปรุงรสจนได้ตามที่ต้องการ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.นำโปรตีนเกษตรที่พักไว้มาเทใส่รวมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง ต้นหอมและงาขาวอีกเล็กน้อย

เครดิต สูตรอาหารและภาพ http://goo.gl/gkFbg3

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...