ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำพริกเผาปลาย่าง
1. พริกชี้ฟ้าแห้ง (ดูแบบเม็ดสั้นๆ เม็ดยาวๆไม่เอา ) 2 ขีด
2. ปลาย่างป่นแล้ว 1 ขีด
3. หัวหอมแดง 7 หัว
4. หัวกระเทียม 4 หัว
5. น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีทำและปรุงรสน้ำพริกเผาปลาย่างสูตรโบราณ
1. นำพริกชี้ฟ้าแห้งมาตัดเป็นสามท่อนพักไว้
2. หัวหอมแดง กระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งหัวพักไว้
3. นำกระทะตั้งเตาใช้ไฟค่อนข้างอ่อนคั่วพริกแห้งให้เหลืองหอมตักใส่ภาชนะพักไว้
4. นำหัวหอมแดงและกะเทียมใส่กระทะคั่วให้สุกและหอมเสร็จแล้วตักใส่ชามพักไว้
5. จากนั้นนำพริกคั่วใส่ครกโคลกให้ละเอียดตามด้วยหัวหอมหัวกะเทียมคั่ว และกะปิโคลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
6. ใส่ปลาย่างป่นลงไปโคลกให้เข้ากันอีกครั้งเมื่อละเอียดดีแล้วทำการปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียกน้ำปลาและน้ำตาล
7. ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยรสหวานเค็มเล็กน้อยชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ สามารถเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงได้ตามชอบ
8. นำกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันในกระทะร้อนให้นำน้ำพริกลงผัด หมั่นคนเป็นระยะๆ ให้ทั่ว ผัดจนน้ำพริกมีกลิ่นหอมเป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยสวยๆ จัดผักเสิร์ฟได้เลย
credit. สูตรอาหาร http://goo.gl/iTP6LG
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
แผงลอยต่งจังหวัด
แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...
-
วันนี้ และเมื่อหลายหลายครั้งหลายปีมาปีมาแล้ว เวลาได้ไป ในเมือง มักจะแวะซื้อ ผัก อาหาร เครื่องสมุนไพรสำหรับทำแกงไว้ในครัวด้วย และหากว่า เจอ ...
-
แกงเหลือง เป็นอาหารชนิดหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย ในท้องถิ่นเรียกว่า แกงส้ม ซึ่งมีความแตกต่างจากแกงส้มของไทย ทั้งในด้านรสชาติ เครื่องปรุ...
-
เมนู แซ่บๆเผ็ดร้อนถึงเครื่อง #ต้มยำพวงไข่ # # ต้มยำพวงไข่ #แชร์เก็บไว้เลย + *ส่วนผสม... - ไข่อ่อน - ข่า - ตะไคร้ - ใบมะกรูด - รา...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น