น้ำพริกเผาปลาย่างสูตรโบราณ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำพริกเผาปลาย่าง
1. พริกชี้ฟ้าแห้ง (ดูแบบเม็ดสั้นๆ เม็ดยาวๆไม่เอา ) 2 ขีด
2. ปลาย่างป่นแล้ว 1 ขีด
3. หัวหอมแดง 7 หัว
4. หัวกระเทียม 4 หัว
5. น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำและปรุงรสน้ำพริกเผาปลาย่างสูตรโบราณ
1. นำพริกชี้ฟ้าแห้งมาตัดเป็นสามท่อนพักไว้

2. หัวหอมแดง กระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งหัวพักไว้

3. นำกระทะตั้งเตาใช้ไฟค่อนข้างอ่อนคั่วพริกแห้งให้เหลืองหอมตักใส่ภาชนะพักไว้

4. นำหัวหอมแดงและกะเทียมใส่กระทะคั่วให้สุกและหอมเสร็จแล้วตักใส่ชามพักไว้

5. จากนั้นนำพริกคั่วใส่ครกโคลกให้ละเอียดตามด้วยหัวหอมหัวกะเทียมคั่ว และกะปิโคลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

6. ใส่ปลาย่างป่นลงไปโคลกให้เข้ากันอีกครั้งเมื่อละเอียดดีแล้วทำการปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียกน้ำปลาและน้ำตาล

7. ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยรสหวานเค็มเล็กน้อยชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ สามารถเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงได้ตามชอบ

8. นำกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันในกระทะร้อนให้นำน้ำพริกลงผัด หมั่นคนเป็นระยะๆ ให้ทั่ว ผัดจนน้ำพริกมีกลิ่นหอมเป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยสวยๆ จัดผักเสิร์ฟได้เลย

credit. สูตรอาหาร  http://goo.gl/iTP6LG

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...