เครื่องปรุง
1.พริกใหญ่แห้ง
2.พริกแจวหรือพริกขี้หนูแห้ง
3.กระเทียม
4.หอมแดง
5.เกลือป่น
6.เนื้อหมูสันในแดง
7.น้ำมันพืช
8.น้ำมะขามเปียก
9.น้ำตาลปีป
10.น้ำปลาอย่างดี
11.น้ำตาลทราย
ขั้นตอนวิธีการทำ
1.ตั้งเตาไฟถ่านและเตรียมกระทะสำหรับคั่วพริกแห้ง
2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะให้เดือดทั่ว
3.นำพริกใหญ่แห้งและพริกแจวแห้ง ลงคั่วในกระทะน้ำมันให้เหลือง
4.นำพริกที่คั่วแล้วไปบดให้ละเอียด
5.นำกระเทียมที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด
6.นำกระเทียมที่โขลกละเอียดแล้วลงผัดในกระทะน้ำมันให้เหลือง
7.นำหอมแดงที่เตรียมไว้หั่นให้เป็นฝอย
8.นำหอมแดงที่หั่นเป็นฝอยแล้วลงผัดในกระทะน้ำมันให้เหลือง
9.นำพริกที่ป่นละเอียดแล้ว กระเทียม หอมแดง มาคลุกเคล้าให้เข้ากันในภาชนะ
10.นำเครื่องปรุงทั้งหมดไปบดพร้อมกันอีกครั้งหนึ่ง
11.นำมาผึ่งไว้ในตระเกรงตากแดดไว้ให้แห้งสนิท
12.เมื่อแห้งสนิทดีแล้วนำมาบดอีกครั้งหนึ่ง
13.หมุสันในแดง นำมาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ
วิธีทำ
ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอประมาณ นำหอมกระเทียมที่บดเตรียมไว้ลงผัดกับน้ำมันในกระทะให้เหลือง ใส่เนื้อหมูสันในแดงลงผัดให้ทั่วกัน ใส่น้ำปลา น้ำตาล เกลือป่น และน้ำมะขามเปียก พอเดือดแล้วใส่พริกแห้งป่นและผัดให้ทั่ว ชิมรสและผัดให้แห้ง เมื่อชิมรสชาติได้ที่แล้วนำออกจากกระทะ ใส่ภาชนะที่จัดเตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้เย็น นำมาบรรจุในบบจุภัณฑ์
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
1.การบดกระเทียมควรบดด้วยครกหิน
2.หอมแดงที่ใช้ควรเป็นหอมแดงชนิดหัวใหญ่สีแดงคล้ำ
3.การคั่วกระเทียมและหอมแดง ควรคั่วให้ออกเป็นสีเหลือง
4.การใช้ส่วนผสมควรใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม
5.เนื้อหมูควรเป็นหมูสันในแดงไม่ติดมัน
6.การผัดเครื่องผสมทั้งหมดในกระทะ ควรผัดให้ทั่วจนกว่าจะได้ที่
7.การบรรจุภัณฑ์ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่แข็งแรงสะอาด ปลอดภัย
ฤดูที่นิยมกิน นิยมรับประทานกันทุกฤดูกาล
รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว หรือเติมรสชาติตามความพอใจของผู้รับประทาน
ข้อแนะนำ ควรรับประทานกับข้ามสวยร้อน ๆ โดยมีผักสดต่าง ๆ
คุณค่าทางโภชนาการ
-มีคุณค่าอาหารทางโปรตีน
-สามารถเก็บรักษาได้นาน
น้ำพริกผัดหมู ตำหรับสูตรชาววัง
Credit: http://goo.gl/1Hyd8S
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
แผงลอยต่งจังหวัด
แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...
-
วันนี้ และเมื่อหลายหลายครั้งหลายปีมาปีมาแล้ว เวลาได้ไป ในเมือง มักจะแวะซื้อ ผัก อาหาร เครื่องสมุนไพรสำหรับทำแกงไว้ในครัวด้วย และหากว่า เจอ ...
-
แกงเหลือง เป็นอาหารชนิดหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย ในท้องถิ่นเรียกว่า แกงส้ม ซึ่งมีความแตกต่างจากแกงส้มของไทย ทั้งในด้านรสชาติ เครื่องปรุ...
-
เมนู แซ่บๆเผ็ดร้อนถึงเครื่อง #ต้มยำพวงไข่ # # ต้มยำพวงไข่ #แชร์เก็บไว้เลย + *ส่วนผสม... - ไข่อ่อน - ข่า - ตะไคร้ - ใบมะกรูด - รา...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น