ทอดมันปลากราย พร้อมวิธีทำ

เมนู สูตรอาหารไทย | ทอดมันปลากราย พร้อมวิธีทำ
ส่วนประกอบ
เนื้อปลากรายขูดแล้ว ½ กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดทอดมัน

เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
พริกแห้ง 5 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ข่า (หั่น) 3-4 แว่น
ผิวมะกรูดหั่นฝอย ¼ ลูก
ตะไคร้ (ซอย) 1 ต้น
กะปิ ½ ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแดงโขลก 5 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วโขลก ¼ ถ้วยตวง
แตงกวาผ่าครึ่งซอยบาง 2 ลูก
ผักชี (เล็กน้อย)

วิธีทำ
โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด แล้วจึงนำเนื้อปลาลงโขลกผสมกับน้ำพริกแกงจนเนื้อปลาเหนียว ตักขึ้นใส่กะละมัง ใส่ไข่ และถั่วฝักยาวหั่นฝอย นวดให้เข้ากัน
เติมคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำปลาและน้ำตาลทราย นำไปลองทอดชิมรสก่อนได้
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ปั้นทอดมันเป็นลูกกลมๆ แล้วกดให้แบนใส่ลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ใช้ตะแกรงตักทอดมันขึ้นจากน้ำมันใส่พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานรับประทานกับน้ำจิ้ม
ทำน้ำจิ้มโดยนำน้ำส้ม น้ำตาลทราย และเกลือป่นผสมกันตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียวพอประมาณ ใส่พริกขี้หนูแดงเปิดไฟเคี่ยวต่อสักพักปิดไฟพักไว้ให้เย็น
เวลารับประทานผสมถั่วลิสงแตงกวาและผักชี
picture: http://goo.gl/qOogw9
Cr: http://goo.gl/4a9lm1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...