กั บ ข้ า ว บ้ า น ๆ วั น นี้ เมนูต้มจืดหน่อไม้ซี่โครงหมู
>>> วันนี้มีของอร่อยๆในกอไผ่มาฝาก
>>> พร้อมเทคนิคการต้มจืดหน่อไม้ ต้มให้น้ำแกงใส
ต้มอย่างไรไม่ให้ขม...ไม่ให้ขื่น
ซดโล่งคอ..อร่อยชื่นใจ ต้มกันง่ายๆ...ไม่ยุ่งยากครับ
"ต้มจืดหน่อไม้ซี่โครงหมู"
มาดูกันครับ ต้มจืดหน่อไม้ใส่ซี่โครงหมู
ปรุงอย่างไรและใช้เครื่องปรุงอะไรกันบ้าง
หน่อไม่ไผ่หวาน 1 หน่อใหญ่ๆ
วันนี้ผมแกะเปลือกปอกฝานหั่น ต้มมาให้เสร็จสรรพเรียบร้อย
มากันแบบพร้อมปรุง
สำหรับวิธีการต้ม : เมื่อท่านได้หน่อไม้มาแล้ว
ทำการปอกเปลือกออกให้หมด
หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ (ตามภาพ)
จากนั้นนำไปต้มน้ำเปล่าให้เดือด ประมาณ 15 นาที
เทน้ำทิ้ง ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
เพื่อให้หน่อไม้ไม่ขื่นขม เวลาต้มจืดจะได้อร่อยๆครับ
หากหั่นเสร็จ นำไปต้มจืด ก็เตรียมทิ้งได้เลยครับ..ขมขื่น
>>> หลังจากต้มหน่อไม้เสร็จ ล้างน้ำเปล่า พักไว้
>>>เตรียมผงปรุงรสไว้สัก 2 ก้อน
(แบบไม่มีผงชูรส มีขายครับ)
บอกให้ก็ได้ครับ ยี่ห้อคนอร์ ซุบหมูก้อน สูตรไม่ใส่ผงชูรส
>>> ซี่โครงหมูอ่อน ครึ่งโล (สากลก็ว่า 500 กรัม)
สับเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ครับ
>>> ขาดไม่ได้ ผักชี
เตรียมไว้ด้วยครับ ใช้ทั้งต้นครับวันนี้
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ รากผักชีใส่ลงไปครับ
พร้อมผงปรุงรส 2 ก้อน
ใช้ไฟแรงให้น้ำเดือดจัดๆ เหมือนกับโมโหใครมา
>>> หลังจากน้ำเดือดจัดได้ที่ นำซี่โครงหมูใส่ลงไป
++ขั้นตอนนี้สำคัญครับ....
หลังจากใส่ซี่โครงหมูลงไปในหม้อ
ให้หรี่ไฟลงทันที เหลือไฟอ่อนๆ ใช้ไฟเบาๆ
+++วิธีการนี้ จะทำให้น้ำต้มจืดหน่อไม่ใส ไม่ขุ่นครับ
....ใสปิ๊ง...วิ๊งเรียกพี่...
ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวไปเรื่อยๆสักครึ่งชั่วโมง
ห้ามคนโดยเด็ดขาด ฟองก็ไม่ต้องช้อนทิ้ง
เพราะมันไม่มีจะให้ช้อนครับ วิธีการต้มแบบนี้
จริงๆฟองที่เกิดจากการต้มอาหารที่ช้อนทิ้งกันนั้น
บางท่านหารู้ไม่ว่า ท่านกำลังช้อนคุณค่าทางอาหารทิ้งไป
หากใช้วิธีการต้มแบบนี้ คุณค่าทางอาหารก็จะไม่เสียครับ
>>> หลังจากเคี่ยวซี่โครงหมูจนเปื่อยได้ที่ 30 นาที ผ่านไป
นำหน่อไม้ต้มที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปครับ
ขั้นตอนนี้เร่งไฟให้แรง
เมื่อน้ำแกงเดือด ให้เบาไฟลงอ่อนๆเหมือนเดิม
ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ชืมรสตามชอบ
ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่อประมาณสัก 10 - 20 นาที
ก็เป็นอันว่าใช้ได้...สำเร็จเสร็จสิ้นกระบวนการ
ดูกันชัดๆอีกครั้ง น้ำซุปที่ต้มจะใสน่ารับประทาน ไม่ขุ่นข้น
คุณค่าทางอาหารของเนื้อสัตว์ยังอยู่ครบ ไม่สูญหายไปไหน
ซี่โครงหมูเห็นเป็นชิ้นๆ เปื่อยนุ่มได้ที่ หน่อไม้ขาวใสน่ารับประทาน
ก่อนปิดไฟโรยผักชีหั่นฝอยลงไป
กลิ่นหอมลอยขึ้นเตะจมูก เล่นทำเอาผมหน้าหงาย
กลืนน้ำลายดังเอื๊อกในลำคอ
"ต้มจืดหน่อไม้ซี่โครงหมู"
ตักใส่ถ้วย...เสิร์ฟร้อนๆ เหยาะพริกไทยป่นลงไปหน่อย
ยิ่งเป็นมื้อเช้าๆ ต้มทิ้งไว้ค้างคืน อุ่นให้ร้อนตักราดข้าว
ได้ "ข้าวต้มหน่อไม้ซี่โครงหมู" เพิ่มพลังง่ายๆอีกหนึ่งมื้อ
ขอขอบคุณ "ครัวดงละคอน"
................
ขอบคุณภาพและสูตร http://group.wunjun.com/jawanpunzom/topic
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
แผงลอยต่งจังหวัด
แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...
-
วันนี้ และเมื่อหลายหลายครั้งหลายปีมาปีมาแล้ว เวลาได้ไป ในเมือง มักจะแวะซื้อ ผัก อาหาร เครื่องสมุนไพรสำหรับทำแกงไว้ในครัวด้วย และหากว่า เจอ ...
-
แกงเหลือง เป็นอาหารชนิดหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย ในท้องถิ่นเรียกว่า แกงส้ม ซึ่งมีความแตกต่างจากแกงส้มของไทย ทั้งในด้านรสชาติ เครื่องปรุ...
-
เมนู แซ่บๆเผ็ดร้อนถึงเครื่อง #ต้มยำพวงไข่ # # ต้มยำพวงไข่ #แชร์เก็บไว้เลย + *ส่วนผสม... - ไข่อ่อน - ข่า - ตะไคร้ - ใบมะกรูด - รา...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น