ต้มจืดหน่อไม้ซี่โครงหมู

กั บ ข้ า ว บ้ า น ๆ วั น นี้ เมนูต้มจืดหน่อไม้ซี่โครงหมู
>>> วันนี้มีของอร่อยๆในกอไผ่มาฝาก
>>> พร้อมเทคนิคการต้มจืดหน่อไม้ ต้มให้น้ำแกงใส

ต้มอย่างไรไม่ให้ขม...ไม่ให้ขื่น

ซดโล่งคอ..อร่อยชื่นใจ ต้มกันง่ายๆ...ไม่ยุ่งยากครับ
"ต้มจืดหน่อไม้ซี่โครงหมู"
มาดูกันครับ ต้มจืดหน่อไม้ใส่ซี่โครงหมู

ปรุงอย่างไรและใช้เครื่องปรุงอะไรกันบ้าง

หน่อไม่ไผ่หวาน 1 หน่อใหญ่ๆ

วันนี้ผมแกะเปลือกปอกฝานหั่น ต้มมาให้เสร็จสรรพเรียบร้อย

มากันแบบพร้อมปรุง

สำหรับวิธีการต้ม : เมื่อท่านได้หน่อไม้มาแล้ว

ทำการปอกเปลือกออกให้หมด

หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ (ตามภาพ)

จากนั้นนำไปต้มน้ำเปล่าให้เดือด ประมาณ 15 นาที

เทน้ำทิ้ง ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง

เพื่อให้หน่อไม้ไม่ขื่นขม เวลาต้มจืดจะได้อร่อยๆครับ

หากหั่นเสร็จ นำไปต้มจืด ก็เตรียมทิ้งได้เลยครับ..ขมขื่น

>>> หลังจากต้มหน่อไม้เสร็จ ล้างน้ำเปล่า พักไว้

>>>เตรียมผงปรุงรสไว้สัก 2 ก้อน

(แบบไม่มีผงชูรส มีขายครับ)

บอกให้ก็ได้ครับ ยี่ห้อคนอร์ ซุบหมูก้อน สูตรไม่ใส่ผงชูรส

>>> ซี่โครงหมูอ่อน ครึ่งโล (สากลก็ว่า 500 กรัม)

สับเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ครับ

>>> ขาดไม่ได้ ผักชี

เตรียมไว้ด้วยครับ ใช้ทั้งต้นครับวันนี้

นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ รากผักชีใส่ลงไปครับ

พร้อมผงปรุงรส 2 ก้อน

ใช้ไฟแรงให้น้ำเดือดจัดๆ เหมือนกับโมโหใครมา

>>> หลังจากน้ำเดือดจัดได้ที่ นำซี่โครงหมูใส่ลงไป

++ขั้นตอนนี้สำคัญครับ....

หลังจากใส่ซี่โครงหมูลงไปในหม้อ

ให้หรี่ไฟลงทันที เหลือไฟอ่อนๆ ใช้ไฟเบาๆ

+++วิธีการนี้ จะทำให้น้ำต้มจืดหน่อไม่ใส ไม่ขุ่นครับ

....ใสปิ๊ง...วิ๊งเรียกพี่...

ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวไปเรื่อยๆสักครึ่งชั่วโมง

ห้ามคนโดยเด็ดขาด ฟองก็ไม่ต้องช้อนทิ้ง

เพราะมันไม่มีจะให้ช้อนครับ วิธีการต้มแบบนี้

จริงๆฟองที่เกิดจากการต้มอาหารที่ช้อนทิ้งกันนั้น

บางท่านหารู้ไม่ว่า ท่านกำลังช้อนคุณค่าทางอาหารทิ้งไป

หากใช้วิธีการต้มแบบนี้ คุณค่าทางอาหารก็จะไม่เสียครับ

>>> หลังจากเคี่ยวซี่โครงหมูจนเปื่อยได้ที่ 30 นาที ผ่านไป

นำหน่อไม้ต้มที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปครับ

ขั้นตอนนี้เร่งไฟให้แรง

เมื่อน้ำแกงเดือด ให้เบาไฟลงอ่อนๆเหมือนเดิม

ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ชืมรสตามชอบ

ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่อประมาณสัก 10 - 20 นาที

ก็เป็นอันว่าใช้ได้...สำเร็จเสร็จสิ้นกระบวนการ

ดูกันชัดๆอีกครั้ง น้ำซุปที่ต้มจะใสน่ารับประทาน ไม่ขุ่นข้น

คุณค่าทางอาหารของเนื้อสัตว์ยังอยู่ครบ ไม่สูญหายไปไหน

ซี่โครงหมูเห็นเป็นชิ้นๆ เปื่อยนุ่มได้ที่ หน่อไม้ขาวใสน่ารับประทาน

ก่อนปิดไฟโรยผักชีหั่นฝอยลงไป

กลิ่นหอมลอยขึ้นเตะจมูก เล่นทำเอาผมหน้าหงาย

กลืนน้ำลายดังเอื๊อกในลำคอ

"ต้มจืดหน่อไม้ซี่โครงหมู"

ตักใส่ถ้วย...เสิร์ฟร้อนๆ เหยาะพริกไทยป่นลงไปหน่อย

ยิ่งเป็นมื้อเช้าๆ ต้มทิ้งไว้ค้างคืน อุ่นให้ร้อนตักราดข้าว

ได้ "ข้าวต้มหน่อไม้ซี่โครงหมู" เพิ่มพลังง่ายๆอีกหนึ่งมื้อ

ขอขอบคุณ "ครัวดงละคอน"
................
ขอบคุณภาพและสูตร http://group.wunjun.com/jawanpunzom/topic

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...