เครื่องปรุง
1.พริกใหญ่แห้ง
2.พริกแจวหรือพริกขี้หนูแห้ง
3.กระเทียม
4.หอมแดง
5.เกลือป่น
6.ปลาย่าง
7.น้ำมันพืช
ขั้นตอนวิธีการทำ
1.แกะเปลือกปลาย่างออกเอาแต่เนื้อด้านในของปลา
2.นำเนื้อปลาที่แกะแล้วไปตากแดดให้แห้งสนิท
3.นำเนื้อปลาที่ตากแห้งแล้วไปบดให้ละเอียด
4.ใส่เนื้อปลาที่บดละเอียดแล้วลงในภาชนะที่เตรียมไว้
5.ตั้งเตาไฟถ่านและเตรียมกระทะสำหรับคั่วพริกแห้ง
6.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะให้เดือดทั่ว
7.นำพริกใหญ่แห้งและพริกแจวแห้ง ลงคั่วในกระทะน้ำมันให้เหลือง
8.นำพริกที่คั่วแล้วไปบดให้ละเอียด
9.นำกระเทียมที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด
10.นำกระเทียมที่โขลกละเอียดแล้วลงผัดในกระทะน้ำมันให้เหลือง
11.นำหอมแดงที่เตรียมไว้หั่นให้เป็นฝอย
12.นำหอมแดงที่หั่นเป็นฝอยแล้วลงผัดในกระทะน้ำมันให้เหลือง
13.นำพริกที่ป่นละเอียดแล้ว กระเทียม หอมแดง มาคลุกเคล้าให้เข้ากันในภาชนะ
14.นำเครื่องปรุงทั้งหมดไปบดพร้อมกันอีกครั้งหนึ่ง
15.นำมาผึ่งไว้ในตระเกรงตากแดดไว้ให้แห้งสนิท
16.เมื่อแห้งสนิทดีแล้วนำมาบดอีกครั้งหนึ่ง
วิธีทำ
นำปลาย่างที่บดแล้ว พริกแห้ง หอม กระเทียม ใส่ภาชนะคลุกเค้าให้เข้ากัน ใส่เกลือป่นชิมรสชาติจนได้ที่
นำมาบรรจุในบบจุภัณฑ์
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
1.ปลาย่างที่ใช้ควรเป็นปลาย่างที่มีความสดใหม่เนื้อปลาด้านในแข็ง
2.การจัดเก็บปลาย่างควรใส่ถุงพลาสติกให้มิดชิด
3.การจัดเก็บปลาย่างควรเก็บไว้ในที่โล่งแจ้งและมีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ
4.นำปลาย่างที่จัดเก็บไว้มาตากแดดเสมอ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง
5.การบดปลาย่างควรบดอย่างน้อย 5 ครั้ง เพื่อให้เนื้อปลามีความละเอียดนุ่มนวล
6.การบดพริกแห้งควรบดอย่างน้อย 3 ครั้ง
7.ควรมีตระแกรงสำหรับตรวจสอบความป่นของพริก
8.กระเทียมที่ใช้ควรเป็นกระเทียมพันธุ์สีม่วง เพราะเก็บไว้ได้นานและมีเนื้อแข็ง
9. การบดกระเทียมควรบดด้วยครกหิน
10.หอมแดงที่ใช้ควรเป็นหอมแดงชนิดหัวใหญ่สีแดงคล้ำ
11.การคั่วกระเทียมและหอมแดง ควรคั่วให้ออกเป็นสีเหลือง
12..การใช้ส่วนผสมควรใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม
13..การบรรจุภัณฑ์ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่แข็งแรงสะอาด ปลอดภัย
พัฒนาโดย
*********************
นางสาว ศรัณยา อยู่แย้ม
นางสาว พรศิริ บุญสนอง
โรงเรียนศรีสำโรงชนูปถัมภ์
น้ำพริกปลาย่าง ตำหรับสูตรชาววัง
Credit: http://goo.gl/1Hyd8S
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
แผงลอยต่งจังหวัด
แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...
-
วันนี้ และเมื่อหลายหลายครั้งหลายปีมาปีมาแล้ว เวลาได้ไป ในเมือง มักจะแวะซื้อ ผัก อาหาร เครื่องสมุนไพรสำหรับทำแกงไว้ในครัวด้วย และหากว่า เจอ ...
-
แกงเหลือง เป็นอาหารชนิดหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย ในท้องถิ่นเรียกว่า แกงส้ม ซึ่งมีความแตกต่างจากแกงส้มของไทย ทั้งในด้านรสชาติ เครื่องปรุ...
-
เมนู แซ่บๆเผ็ดร้อนถึงเครื่อง #ต้มยำพวงไข่ # # ต้มยำพวงไข่ #แชร์เก็บไว้เลย + *ส่วนผสม... - ไข่อ่อน - ข่า - ตะไคร้ - ใบมะกรูด - รา...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น