วิธีทำ หมูหวาน รสเด็ด

เครดิตภาพจาก google
เป็นกับข้าวก็ได้ กินกับข้าวคลุกกะปิยิ่งอร่อยเหาะ
โดย กิมเล้ง

เครื่องปรุง

 หมูสามชั้นเลาะหนังแล้วหั่นชิ้นบาง   7 ขีด   (ชอบทานหนังหมูก็ไม่ต้องเลาะทิ้ง)
 น้ำตาลปีบ   1 ½ ขีด
 กระเทียม 5 -6 กลีบ
 พริกไทยขาว  ½  ช้อนชา
 ต้นผักชีพร้อมราก 1 ต้น
 ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ
วิธีทำ

1.    โขลกกระเทียมพริกไทยให้ละเอียด
2.    เจียวกระเทียมพริกไทย พอให้เริ่มเหลืองนิดหน่อย  ใส่น้ำตาลปีบลงไป พอน้ำตาลเริ่มละลาย
สีใสเป็นคาราเมล   จึงใส่ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ  ตามด้วยหมู ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.    เติมน้ำให้ท่วมหมูมาก ๆ  ปิดฝาภาชนะ  เคียวต่อไปจนน้ำเกือบงวด  หรือเกือบจะแห้ง
4.    ใส่ผักชีทั้งต้นลงไป เคี่ยวต่อจนน้ำงวด  และส่วนผสมน้ำตาลเคลือบหมูให้ออกสีใส



เจียวกระเทียม พริกไทย ให้ออกเหลืองนิดเดียว
เพราะเมื่อใส่น้ำตาลลงไป  จะทำให้กระเทียมไหม้ง่ายมาก
ใส่น้ำตาลปีบ  ซีอิ๊วดำ  ซีอิ๊วขาว
นำหมูลงไปผัด
ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
เติมน้ำลงไปมาก ๆ  นำฝาหม้อใบโต ๆ ปิดกระทะ เคียวไฟค่อนข้างอ่อน – (น้ำยิ่งมากหมูยิ่งอ่อนนุ่ม)
น้ำเกือบแห้ง  ใส่ผักชีลงไปทั้งต้น
น้ำเริ่มแห้ง คลุกเคล้าให้น้ำตาลเกาะหมูเป็นเงาใส
เสร็จแล้ว !!

 พร้อมรับประทาน !

เมนูหมูหวานนี้รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากมาย
จะออกหวานนำ เค็มตามหน่อย ๆ สูตรนี้เป็นสูตรที่กิมเล้งคิดเองจนลงตัว
อาศัยชิมและปรับแต่งสูตร จนเข้าที่เป็นรสนี้ อร่อยกว่าที่เคยทานมา
ถ้าทานกับข้าวสวยให้ตักน้ำขลุกขลิกเหนียว ๆ ข้น ๆ ราดไปด้วย
จะยิ่งถึงรสถึงชาติ
หรือจะรับประทานเป็นเครื่องของข้าวคลุกกะปิก็อร่อยเหาะกันเลยทีเดียว

เครดิต สูตร http://goo.gl/t45IIF

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แผงลอยต่งจังหวัด

  แผงลอยตลาดนัด เป็นตลาดนัดในต่างจังหวัด ราคาค่าแผงลอยถูกมากๆ เคยถามคนขายคนหนึ่ง ว่าเท่าไหรต่อวัน เขาบอกว่า 20 บาท/วัน ตลาดเขาก็ทำแบบง่ายๆ ย...