เครดิตภาพจาก google
เป็นกับข้าวก็ได้ กินกับข้าวคลุกกะปิยิ่งอร่อยเหาะโดย กิมเล้ง
เครื่องปรุง
หมูสามชั้นเลาะหนังแล้วหั่นชิ้นบาง 7 ขีด (ชอบทานหนังหมูก็ไม่ต้องเลาะทิ้ง)
น้ำตาลปีบ 1 ½ ขีด
กระเทียม 5 -6 กลีบ
พริกไทยขาว ½ ช้อนชา
ต้นผักชีพร้อมราก 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมพริกไทยให้ละเอียด
2. เจียวกระเทียมพริกไทย พอให้เริ่มเหลืองนิดหน่อย ใส่น้ำตาลปีบลงไป พอน้ำตาลเริ่มละลาย
สีใสเป็นคาราเมล จึงใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ตามด้วยหมู ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. เติมน้ำให้ท่วมหมูมาก ๆ ปิดฝาภาชนะ เคียวต่อไปจนน้ำเกือบงวด หรือเกือบจะแห้ง
4. ใส่ผักชีทั้งต้นลงไป เคี่ยวต่อจนน้ำงวด และส่วนผสมน้ำตาลเคลือบหมูให้ออกสีใส
เจียวกระเทียม พริกไทย ให้ออกเหลืองนิดเดียว
เพราะเมื่อใส่น้ำตาลลงไป จะทำให้กระเทียมไหม้ง่ายมาก
ใส่น้ำตาลปีบ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว
นำหมูลงไปผัด
ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
เติมน้ำลงไปมาก ๆ นำฝาหม้อใบโต ๆ ปิดกระทะ เคียวไฟค่อนข้างอ่อน – (น้ำยิ่งมากหมูยิ่งอ่อนนุ่ม)
น้ำเกือบแห้ง ใส่ผักชีลงไปทั้งต้น
น้ำเริ่มแห้ง คลุกเคล้าให้น้ำตาลเกาะหมูเป็นเงาใส
เสร็จแล้ว !!
พร้อมรับประทาน !
เมนูหมูหวานนี้รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากมาย
จะออกหวานนำ เค็มตามหน่อย ๆ สูตรนี้เป็นสูตรที่กิมเล้งคิดเองจนลงตัว
อาศัยชิมและปรับแต่งสูตร จนเข้าที่เป็นรสนี้ อร่อยกว่าที่เคยทานมา
ถ้าทานกับข้าวสวยให้ตักน้ำขลุกขลิกเหนียว ๆ ข้น ๆ ราดไปด้วย
จะยิ่งถึงรสถึงชาติ
หรือจะรับประทานเป็นเครื่องของข้าวคลุกกะปิก็อร่อยเหาะกันเลยทีเดียว
เครดิต สูตร http://goo.gl/t45IIF
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น