ส่วนผสม
- 1. แผ่นเกี๊ยว 30 แผ่น
- 2. เต้าหู้ขาว 1 แผ่น
- 3. ถั่วงอกเด็ดหาง 1/2 ถ้วย
- 4. กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- 5. แครอทไสเป็นเส้นเล็กๆ 1/4 ถ้วย
- 6. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- 7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- 8. น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
- 9. เกลือ 1 ช้อนชา
- 10. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- 11. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- 12. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- 1. น้ำสลัดน้ำข้น 2 ช้อนโต๊ะ
- 2. หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- 3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- 4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
- 5. งาคั่ว 1 ช้อนชา
- 6. ซอสพริก 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้ม
- ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจะใช้ซอสพริกเป็นน้ำจิ้มก็ได้
วิธีทำอาหารเจ
- 1. ยีเต้าหู้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว เกลือ แป้งข้าวโพด ผสมให้เข้ากัน
- 2. ผัดผักทั้งสามชนิดกับน้ำมันจนผักสุกนิ่ม ใส่เต้าหู้ผัดให้เข้ากัน ตักออกให้เย็น
- 3. ตักผักที่ผัดประมาณ 1 ช้อนชา วางลงบนแผ่นเกี๊ยวแต่ละแผ่น ห่อไส้ด้วยแผ่นเกี๊ยวให้สนิท ใช้น้ำทาริมแผ่นเกี๊ยวบีบริมให้แน่น
วิธีห่อเกี๊ยว
- 1. ใส่ไส้ตรงกลางพับมุมตรงข้ามเข้าหากัน ใช้น้ำแตะริมแผ่นเกี๊ยว บีบให้แน่น จะได้เกี๊ยวรูป 3 เหลี่ยม
- 2. ใส่ไส้ตรงกลางพับมุมตรงข้าม แล้วจึงจับด้านซ้ายขวาตรงส่วนฐานเข้าหากัน ทาน้ำบีบเบาๆ จะได้เกี๊ยวคล้ายรูปดอกไม้คือตรงส่วนริมไม่ติดกัน
- 3. ใส่ไส้ตรงกลาง พับด้านตรงข้ามเข้าหากันแล้วจึงทาน้ำหัวท้ายแผ่นเกี๊ยว พับให้แน่น จะได้เกี๊ยวรูปสามเหลี่ยมผืนผ้า
- 4. ใส่น้ำมันลงในกะทะ พอน้ำมันร้อนใส่ตัวเกี๊ยวทอดให้กรอบเหลือง ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน กินกับน้ำจิ้ม ใช้เป็นอาหารว่างกินกับเครื่องดื่ม
picture:youtube.com
Cr https://goo.gl/bRd9Ya
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น