- ส่วนผสมกล้วยไข่เชื่อม
กล้วยไข่ห่าม 10 ผล
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 2 ขีด
เกลือป่น
- วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม
1. ใส่น้ำและน้ำตาลลงในกระทะทองเหลืองตั้งไฟ จนน้ำตาลละลายแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ล้างกระทะให้สะอาดแล้วใส่ส่วนผสมข้อ 1 ลงไปเคี่ยวไฟจนเหนียวเป็นยางมะตูม
3. ปอกกล้วยแล้วใส่ลงในกระทะ รอจนกล้วยเหลืองได้ที่แล้วตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
4. นำหัวกะทิประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมเกลือป่นเล็กน้อย ราดบนกล้วยร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟ
Tips:
• น้ำเชื่อมเคี่ยวให้ข้นเล็กน้อยก่อนใส่กล้วยไข่ลงไป ถ้าน้ำเชื่อมใสเกินไปจะทำให้กล้วยพองตัวมาก
ลักษณะที่ดี
• กล้วยควรดูใสเป็นเงา ผิวกล้วยจะแตกลายงาและยืดออก รสหวานหอม
เครดิตภาพ www.roithai.com
เครดิต สูตรอาหาร http://goo.gl/iY39hY
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น